Tin Tức/Blog

Chọn bài viết

Những điều cần biết khi thiết kế danh thiếp

05 Tháng 9 2013

Trong vòng 10 giây đầu tiên, khách hàng của bạn đã hình thành quan điểm mặc định về bạn. Nghe có vẻ khắc nghiệt nhưng thực tế người ta thường đánh giá cuốn sách bằng bìa ngoài của nó, và bạn chỉ có 1 cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên.May mắn thay là có vài thủ thuật chuyển hướng, kéo khách hàng ra khỏi sự để ý rằng bạn đã quên kéo khoá quần bằng cách ấn vào mũi họ tấm danh thiếp được thiết kế cực kỳ ấn tượng

Mang sản phẩm tự quảng cáo về mình trong túi luôn là ý tưởng tuyệt vời, dù là bạn chủ yếu kinh doanh trên mạng, hoặc gặp gỡ bạn bè cũ, đều là những tiềm năng. Có thể nói rằng danh thiếp của bạn phải thiết kế thật đẹp để có ấn tượng tốt. Dưới đay là danh sách các bí quyết quan trọng cần nhớ để thiết kế một tấm danh thiếp hoàn hảo.

1. Vấn đề về màu sắc và kích thước

Xác định quy cách in ấn trước khi tiến hành thiết kế, từ đó bạn có thể tính được các định dạng hỗ trợ. Kích thước thông thường nhất của danh thiếp thường là 84 mm x 55 mm (Việt nam thường là 90mmx55mm), tức là kích thước trên máy khoảng 1039 x 697 pixels; luôn nhớ là bạn phải công thêm kích thước tràn lề. Về mức độ phân giải ít nhất phải là 300dpi để có kết quả tốt.

Kênh màu bạn cần dùng là CMYK, khác với RGB. CMYK là viết tắt của Cyan (xanh), Magenta (đỏ hồng),Yellow (vàng) và Black (đen được gọi là Key), và CMYK là kênh màu được dùng trong in ấn. CMYK gọi là màu trừ, vì nó thể hiện bằng việc che phủ nền lên nền trắng, làm giảm mật độ ánh sáng màu sắc của nền trắng hoặc tương phản của giấy.

Màn hình bạn đang xem bài viết này dựa trên không gian màu RGB, là các màu sắc chủ đạo trên quang phổ, tức là pha trộn của Red (đỏ cờ), Green (xanh lá) và Blue (xanh biển), tổng hợp của 3 màu này là ánh sáng trắng. Có một số người thích dùng màu RGB để thiết kế nhưng dĩ nhiên nếu không kiểm tra kỹ các giá trị trên CMYK, có thể trên màn hình nhìn rất rực rỡ nhưng khi in ra lại mù mịt.

2. Tràn lề

Trừ khi màu nền là màu trắng, thì bạn cần phải làm tràn lề thiết kế danh thiếp, tức là làm tràn màu nền/hình nền ra ngoài thiết kế tiêu chuẩn, thông thường vào khoảng 2.5-3mm. Điều này giúp đảm bảo tấm danh thiếp không bị viền nền giấy sau khi xử lý thành phẩm.

3. Hạn chế sử dụng viền

Nếu bạn không kiểm soát được hết quá trình in ấn đến thành phẩm (N.D), tốt nhất là tránh làm viền thiết kế danh thiếp. Thiết kế có thể trông đẹp, nhưng mà cắt xong thì có thể bị "lém" mất một cạnh nào đó. Tất cả các máy cắt đều có sai số, có khi tới cả mm, bạn cần lưu ý vấn đề này.

Trên màn hình bạn thấy:

Thực tế có thể là:

4. Sử dụng màu đồng nhất

Chọn màu sắc là một nghệ thuật. Màu sắc nổi bật có thể làm tấm danh thiếp sáng trong đống danh thiếp khác, nhưng nó có thể sai nguyên tắc. Danh thiếp là một phần của hệ thống nhận diện thương hiệu: hãy đảm bảo toàn bộ hệ thống truyền thông của bạn sử dụng đồng nhất (website, twitter, chữ ký email...)(ảnh: colourlovers.com)

Có khá nhiều công cụ trên mạng để bạn lựa chọn bảng màu cho mình, COLOURlovers là một ví dụ, đây là trang mọi người có thể tạo bảng màu và bình phẩm, bầu chọn...Một nguồn cảm hứng khá hay, còn có công cụ ấn tượng để bắt đầu ý tưởng.

5. Chắc chắn là chữ của bạn đọc được

Điều này khá quan trọng (thường bị bỏ qua), nhưng rõ ràng không ai muốn khách hàng phải căng mắt khi đọc danh thiếp của mình. Nên chọn co chữ tối thiểu là 8pt, font chữ, màu sắc dễ đọc, đa số co chữ dưới 8pt có thể thấy rõ trên màn hình nhưng in ra dễ bị gãy, răng cưa nét. Thường thì ta có thể nhấn mạnh tên, một số thông tin quan trọng hơn những phần khác với co chữ lớn hơn, hoặc đậm hơn...

6. Đầy đủ thông tin quan trọng

Bạn cần đảm bảo phải có đầy đủ thông tin trên danh thiếp mà bạn cảm thấy quan trọng với khách hàng. Dưới đây là ví dụ cụ thể

  • Họ tên – Có thể là tên hiệu.
  • Chức danh – Luôn nhớ rằng chức danh là khách hàng biết bạn phạm vi công việc của bạn là gì. Bao gồm luôn cả phòng ban nếu cần.
  • Thông tin liên hệ – Địa chỉ, số điện thoại, e-mail, trang mạng cá nhân etc.
  • QR Code – QR code chưa phổ biến ở Việt Nam, nhưng đây là hình thức khá thuận tiện để tìm thông tin quan trọng.

7. Lưu trữ thiết kế

Đây dĩ nhiên là khâu quan trọng trong thiết kế, vì bao nhiêu công sức của bạn nằm ở đây.

  • Chắc chắn tất cả chữ đều được rã font sang dạng vector.
  • Để kết quả tốt nhất thì bạn nên để ở định dạng vector PDF chất lượng in ấn cao nhất và sắc nét nhất.
  • Định dạng JPEG hay PNG chỉ để coi chơi cho biết.

 

Bài viết này nêu những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế danh thiếp, nếu bạn có những mẹo riêng, đừng ngần ngại chia sẻ trong phần bình luận (N.D). Chúc bạn có một tấm danh thiếp vừa ý!

 

Tác giả

Simon Goble, moo.com.

 

Tin Tức/Blog

Ngân hàng Shinhan - giới thiệu chức năng đăng ký vay online Hướng dẫn phân giải DPI trong thiết kế digital (p.1) Tiêu chuẩn vẻ đẹp của mỗi quốc gia thông qua Photoshop Tăng cường trải nghiệm thanh toán với các hiệu ứng động Điều sẽ xảy ra với dữ liệu của chúng ta khi chúng ta qua đời? Giới thiệu website Suboi Entertainment 13 ebook miễn phí dành cho quản trị Social Marketing Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P3 Những thiết kế sử dụng Typography sáng tạo Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P2 Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P1 Sự quan trọng của cảm xúc trong thiết kế Số liệu người dùng trực tuyến đầu năm 2014 Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P2) Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P1) Làm gì với mỗi visit ở Website bán hàng? Thiết kế Web có cần hiểu lập trình? Bạn và khách hàng: Ai quan tâm đến thiết kế nhiều hơn? Website NƯỚC 2030 chính thức ra mắt 10 xu hướng thiết kế web mà tôi không muốn thấy ở năm 2014 Tại sao trong in ấn lại dùng hệ màu CMYK? 9 yếu tố của một website thành công Một số cách để nén File PDF và PSD hiệu quả Sơ lược về chiếc phong bì. Những Poster "Âm Dương" độc đáo Túi giấy: tấm Billboard di động 10 xu hướng thiết kế Web 2013 Thiếu chuẩn bị, website là sự phí phạm Marketing mobile 2013 Top 10 thuật ngữ hay dùng trong thiết kế Web Ý tưởng độc đáo của Moto Corsa WebP: Định dạng ảnh mới của Google. Sáng tạo từ ảo giác không gian thực Creative Brief: Định hướng ban đầu cho phát triển dự án. Cách làm một logo phong cách hipster Các loại hình công ty quảng cáo Việt Nam Google Web Designer Final Artwork - những điều cần biết Quá trình in offset Google ra mắt Chim ruồi. Bing.com tiết lộ nhận diện và website mới Thông báo: Doda giới thiệu website mới 5 cách để tạo hình ảnh tuỳ chỉnh (resposive web) Facebook Hashtags: hoạt động và sử dụng đúng cách Ngôn ngữ của màu sắc