Tin Tức/Blog

Chọn bài viết

Creative Brief: Định hướng ban đầu cho phát triển dự án.

10 Tháng 10 2013

Có một câu chuyện tôi muốn chia sẻ cùng các bạn (Nếu thấy dài hãy nhìn xuống dưới 7 dòng). Đó là những năm còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi giờ Ngữ Văn, với những câu chuyện dài như giấc ngủ đêm của người bệnh. Con người ta lúc nào cũng mệt lả đi vì những bài văn như vậy. Ở mỗi giờ, để kiểm tra độ dẻo dai đầu óc của học sinh, giáo viên thường “mời” một ai đó trong lớp lên và yêu cầu “tóm tắt”.  Vậy là cả một câu chuyện sẽ được "cô đọng hoá" lại để thể hiện nội dung chính. Nhờ đó người ta mới dễ nhớ rồi kể, phân tích lại câu chuyện đó cho người khác. Trong Marketing khách hàng cũng đưa ra một "câu chuyện" dài về phát triển dự án, xây dựng thương hiệu, sản phẩm mà chúng ta cần cô đọng nó nhằm định hướng cho sáng tạo, người ta gọi đó là: Creative Brief!

Tóm tắt: Mối quan hệ biện chứng giữa tóm tắt bài văn và tạo một Creative Brief!


Vậy Creative Brief là gì?

Sau khi tìm hiểu, thu thập đầy đủ thông tin từ phía khách hàng về sản phẩm, dự án v.v.. ,chúng ta cần tóm tắt và xác định rõ các nội dung, mục tiêu quan trọng, viết chúng ra để xây dựng chiến lược sáng tạo cho phát triển dự án. Đó được gọi là Creative Brief.

Creative Brief thầnh thánh cỡ nào?

Creative Brief giống như Google Maps (có thể giống HERE nếu bạn muốn), một công cụ thần thánh giúp các bạn tìm đường tới đích của dự án một cách nhanh và chính xác nhất. Có một Brief tốt đồng nghĩa với các giai đoạn phía sau trở nên đúng hướng và trơn tru hơn, bao gồm các công việc như: Tạo Concept, CoppyWriting, Design, Event v.v...

Còn nếu một Brief sai lệch do thiếu thông tin ban đầu, định hướng không chính xác, bạn sẽ bị lạc đường, mọi thứ trở nên rối tung lên. Điều cần thiết lúc này là dừng lại, xem kĩ lại bản đồ hoặc dùng một bản đồ khác tốt hơn. Nếu không bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian và công sức chỉ để đi lạc đấy!

Vậy một Creative Brief tốt cần có đủ những nội dung gì?

Thông tin chung của khách hàng.

Khách hàng của bạn là ai? Thương hiệu, dự án của khách hàng là gì: PrintAds hay Web Design, Branding Design v.v...?

Overview

Thị trường như một bức tranh lớn với đủ màu sắc ( thậm chí còn đủ độ sáng/tối). Chúng ta cần có một cái nhìn tổng quan về những gì đang xảy ra trên thị trường. Ví dụ sản phẩm của khách hàng có định vị như thế nào, có đối thủ cạnh tranh ra sao?


 "Vì chỉ khi nhìn rõ được những gì đang diễn ra với khách hàng, chúng ta mới có thể thực hiện dự án một cách tốt nhất"


Vai trò của dự án

Đừng ngần ngại hỏi khách hàng xem dự án mà họ đang thực hiện có nằm trong một dự án lớn nào không, để định hướng đúng đắn cho công việc phía sau cũng như đạt được hiệu ứng hỗ trợ tốt nhất cho dư án lớn. Nghe giống từng chiến dịch nhỏ trong một cuộc khởi nghĩa lớn, nhưng thật ra đúng là như vậy. Thương trường là chiến trường mà.

Mục tiêu của dự án

Một dự án cần có mục tiêu rõ ràng, cụ thể, ngắn gọn súc tích (Nghĩa là không nên đặt ra mục tiêu một cách mơ hồ và quá tải).

Khách hàng tiềm năng

Mục tiêu của sản phẩm là phục vụ cho đối tượng nào(độ tuổi, giới tính, thói quen, hành vi sử dụng, vị trí địa lí v.v...

Thông điệp

Là câu nói ngắn gọn mang nội dung quan trọng nhất mà khách hàng muốn truyền đạt đến người tiêu dùng. Và Slogan chính là công cụ đắc lực. Ví dụ: Prudential luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu.

Costumer Insight

Bạn cần đánh giá và phân tích nhu cầu cũng như cái nhìn của khách hàng về sản phẩm. Bất kì suy nghĩ, cảm nhận và hành động nào của khách hàng tới sản phẩm đều tác động trực tiếp đến sự thành công của dự án.

Chi phí

Bạn cần biết rõ chi phí cho dự án là bao nhiêu để tìm giải pháp phù hợp từ đó mang lại kết quả tốt nhất.

Timeline


Xây dựng dự án là cả một chiến lược chứ không phải  là dự đoán những gì xảy ra.


Vì vậy, cần xác định cụ thể các bước hoàn thành từng giai đoạn của nó. Khi đã có một chiến lược cụ thể, các yếu tố hỗ trợ cho sáng tạo thật tốt thì bạn sợ gì trễ Deadline nữa chứ.

Mách nhỏ

Bạn nên có một mẫu Brief sẵn với đầy đủ các mục quan trọng để khách hàng chỉ cần điền thông tin vào. Điều này một phần giúp khách hàng thể hiện rõ họ muốn gì cho sản phẩm của mình, từ đó cung cấp thông tin chính xác và cần thiết, một phần giúp bạn dễ dàng xây dựng chiến lược thực hiện dự án một cách tốt nhất (Trên thực tế có rất nhiều khách hàng chưa thể hiện được mục tiêu dự án của mình một cách dễ hiểu.) Và dĩ nhiên, khi đã có đầy đủ thông tin bạn muốn, vậy còn ngần ngại gì nữa, xách bờ-riếp (Brief) lên và Cờ-rì-ây-ti (Creative) thôi!

Bắt đầu Xây dựng chiến lược-Sáng tạo-Phát triển-"Bay" thôi

 

 

Đỗ Trường

 

 

Tin Tức/Blog

Ngân hàng Shinhan - giới thiệu chức năng đăng ký vay online Hướng dẫn phân giải DPI trong thiết kế digital (p.1) Tiêu chuẩn vẻ đẹp của mỗi quốc gia thông qua Photoshop Tăng cường trải nghiệm thanh toán với các hiệu ứng động Điều sẽ xảy ra với dữ liệu của chúng ta khi chúng ta qua đời? Giới thiệu website Suboi Entertainment 13 ebook miễn phí dành cho quản trị Social Marketing Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P3 Những thiết kế sử dụng Typography sáng tạo Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P2 Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P1 Sự quan trọng của cảm xúc trong thiết kế Số liệu người dùng trực tuyến đầu năm 2014 Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P2) Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P1) Làm gì với mỗi visit ở Website bán hàng? Thiết kế Web có cần hiểu lập trình? Bạn và khách hàng: Ai quan tâm đến thiết kế nhiều hơn? Website NƯỚC 2030 chính thức ra mắt 10 xu hướng thiết kế web mà tôi không muốn thấy ở năm 2014 Tại sao trong in ấn lại dùng hệ màu CMYK? 9 yếu tố của một website thành công Một số cách để nén File PDF và PSD hiệu quả Sơ lược về chiếc phong bì. Những Poster "Âm Dương" độc đáo Túi giấy: tấm Billboard di động 10 xu hướng thiết kế Web 2013 Thiếu chuẩn bị, website là sự phí phạm Marketing mobile 2013 Top 10 thuật ngữ hay dùng trong thiết kế Web Ý tưởng độc đáo của Moto Corsa WebP: Định dạng ảnh mới của Google. Sáng tạo từ ảo giác không gian thực Cách làm một logo phong cách hipster Các loại hình công ty quảng cáo Việt Nam Google Web Designer Final Artwork - những điều cần biết Quá trình in offset Google ra mắt Chim ruồi. Bing.com tiết lộ nhận diện và website mới Thông báo: Doda giới thiệu website mới 5 cách để tạo hình ảnh tuỳ chỉnh (resposive web) Facebook Hashtags: hoạt động và sử dụng đúng cách Những điều cần biết khi thiết kế danh thiếp Ngôn ngữ của màu sắc