Tin Tức/Blog

Chọn bài viết

WebP: Định dạng ảnh mới của Google.

14 Tháng 10 2013

Chúng ta thường dùng ảnh JPEG và PNG cho Website, hai định dạng ảnh này hoạt động thật sự tốt cho đến khi các thiết bị di động với màn hình có độ phân giải cao ra đời. Điều này khiến các nhà thiết kế Web phải cân nhắc lại về cách sử dụng hình ảnh cho Website.

Các màn hình với độ nét cao yêu cầu hình ảnh có độ phân giải và kích thước gấp đôi bình thường để đảm bảo hình ảnh hiển thị đẹp, sắc nét mà không bị vỡ. Tuy nhiên, nhược điểm khi sử dụng ảnh với chất lượng cao như vậy là những người dùng có tốc độ Internet thấp phải chờ đợi hơi lâu (khi phải chờ đợi thì ai cũng cảm thấy lâu) để website hiển thị đầy đủ nội dung và hình ảnh. Ngoài ra, nó cũng sẽ chiếm nhiều chỗ lưu trữ hơn dẫn tới tiêu tốn thêm kha khá băng thông. Thời gian gần đây, Google đã đề xuất một giải pháp, đó là giới thiệu định dạng hình ảnh cho Website: WebP.

WebP là gì?

WebP là một định dạng ảnh mới, cung cấp hình ảnh rõ nét nhưng kích thước ảnh giảm đáng kể so với ảnh PNG và JPEG. Nhờ đó các Web Master hay Web Designer có thể sử dụng WebP để tạo ra nhiều bức ảnh với kích thước nhỏ hơn, nội dung phong phú hơn và dĩ nhiên giúp trang Web nhanh hơn.

WebP hoạt động như thế nào?

WebP sử dụng chế độ nén VP8L , sử dụng các mã dự đoán để mã hoá hình ảnh. Mã này dùng giá trị của các điểm ảnh lân cận để dự đoán giá trị trong một khối. Sau đó mã hoá sự khác nhau (còn lại) giữa các giá trị thực thế và dự đoán. Nhờ đó WebP có thể  dùng các “mảnh vỡ” của hình ảnh để tái tạo ra điểm ảnh mới.

 

Như các bạn thấy, 3 hình ảnh ở trên gần như có cùng chất lượng nhưng WebP có kích thước nhỏ nhất.

WebP support

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các công cụ biên tập hình ảnh chưa hỗ trợ WebP. Nhưng có một vài công cụ cho phép chuyển đổi trực tiếp các định dạng ảnh PNG, JPEG và các định dạng ảnh khác sang WebP như:

WebP Convert Download

WebP for Photoshop

WebP to Other Format

WebP Codec for Windows

Ngoài ra, WebP đã được hỗ trợ trong Google Chrome, Plug-in Google Chrome cho Internet Explorer, Opera 11.10 và Android Ice Cream Sandwich.

Nhận xét:

WebP hứa hẹn sẽ là định dạng ảnh cho Website trong tương lai nhờ các ưu điểm sau:

  • Kích thước hình ảnh nhỏ hơn đáng kể, nhờ đó chúng ta sẽ có nhiều không gian lưu trữ và tiết kiệm băng thông hơn.
  • Trang Web của bạn sẽ đọc nhanh hơn, giúp chúng ta lướt Web thú vị hơn (bạn không phải dài cổ đợi nữa, nhất là khi mạng Internet trở nên chậm chạp)

Khó khăn lớn nhất của WebP là chưa hỗ trợ trên nhiều trình duyệt và các công cụ biên tập ảnh. Có lẽ để WEbP được sử dụng rộng rãi thì nó phải hoàn thiện mình hơn nữa.

Nguồn: Hongkiat.com

Tin Tức/Blog

Ngân hàng Shinhan - giới thiệu chức năng đăng ký vay online Hướng dẫn phân giải DPI trong thiết kế digital (p.1) Tiêu chuẩn vẻ đẹp của mỗi quốc gia thông qua Photoshop Tăng cường trải nghiệm thanh toán với các hiệu ứng động Điều sẽ xảy ra với dữ liệu của chúng ta khi chúng ta qua đời? Giới thiệu website Suboi Entertainment 13 ebook miễn phí dành cho quản trị Social Marketing Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P3 Những thiết kế sử dụng Typography sáng tạo Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P2 Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P1 Sự quan trọng của cảm xúc trong thiết kế Số liệu người dùng trực tuyến đầu năm 2014 Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P2) Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P1) Làm gì với mỗi visit ở Website bán hàng? Thiết kế Web có cần hiểu lập trình? Bạn và khách hàng: Ai quan tâm đến thiết kế nhiều hơn? Website NƯỚC 2030 chính thức ra mắt 10 xu hướng thiết kế web mà tôi không muốn thấy ở năm 2014 Tại sao trong in ấn lại dùng hệ màu CMYK? 9 yếu tố của một website thành công Một số cách để nén File PDF và PSD hiệu quả Sơ lược về chiếc phong bì. Những Poster "Âm Dương" độc đáo Túi giấy: tấm Billboard di động 10 xu hướng thiết kế Web 2013 Thiếu chuẩn bị, website là sự phí phạm Marketing mobile 2013 Top 10 thuật ngữ hay dùng trong thiết kế Web Ý tưởng độc đáo của Moto Corsa Sáng tạo từ ảo giác không gian thực Creative Brief: Định hướng ban đầu cho phát triển dự án. Cách làm một logo phong cách hipster Các loại hình công ty quảng cáo Việt Nam Google Web Designer Final Artwork - những điều cần biết Quá trình in offset Google ra mắt Chim ruồi. Bing.com tiết lộ nhận diện và website mới Thông báo: Doda giới thiệu website mới 5 cách để tạo hình ảnh tuỳ chỉnh (resposive web) Facebook Hashtags: hoạt động và sử dụng đúng cách Những điều cần biết khi thiết kế danh thiếp Ngôn ngữ của màu sắc