Tin Tức/Blog

Chọn bài viết

Thiếu chuẩn bị, website là sự phí phạm

25 Tháng 12 2013

 Một số doanh nghiệp nghĩ rằng làm website chỉ để thể hiện rằng mình có cái "mặt tiền". Ở khía cạnh nào đó, đây là điều hoàn toàn đúng. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở vai trò đăng thông tin đơn thuần thì thật đáng tiếc, vì sự tốn kém không mang nhiều lợi ích, trong khi hiện nay, digital marketing có một lợi thế lớn, nhất là chi phí thấp nhưng hiệu quả cao không thua kém gì marketing truyền thống, website cần phải được phát huy giá trị của nó về nhiều mặt. Bài viết này, Doda không đề cập đến kỹ thuật hay hình thức, mà đưa ra một cách nhìn khái quát về thế hệ web ngày nay nhằm gợi ý cho quý vị một sự chuẩn bị phù hợp, tránh tiêu tốn chi phí vô ích.

Theo thống kê của VNPT năm 2013, Việt Nam có hơn 32.6 triệu người sử dụng Internet, tăng 18,2% so với năm 2010, và Việt Nam cũng được xếp hạng top 20 nước sử dụng internet cao nhất trên thế giới, đây là một con số chúng ta nên quan tâm. 

 


Đi kèm với sự gia tăng về lượng người dùng làm cho công nghệ trong môi trường internet ngày càng thay đổi đến chóng mặt. Trong đó, ngoài việc tạo ra chuẩn web 2.0 nhằm đáp ứng nhu cầu tương tác của người dùng đang phổ biến hiện nay, việc đáp ứng nhu cầu người dùng di động là tương lai gần là một xu hướng tất yếu phục vụ cho digital marketing (xem khảo sát về người dùng di động


 WEB 2.0 LÀ GÌ?!

 Web 1.0 là thời con người dùng máy tính. Web 2.0 là thời con người dùng Internet.

Hiểu đơn giản, Web 2.0 là các website mà ở đó, người dùng có thể tương tác với nó thay vì chỉ đơn thuần là đọc nội dung.

Nếu như trước đây, với cách làm Website truyền thống (web 1.0), người dùng chỉ có thể đọc thông tin và tiếp nhận nó một chiều, thì ngày nay, với thế hệ Web 2.0 chúng ta hoàn toàn có thể đọc, chia sẻ ý kiến cá nhân với cộng đồng, đăng tải, chỉnh sửa nội dung và nhiều hơn thế nữa.

Bằng các công nghệ lập trình tiên tiến (như HTML5, CSS3 v.v…), các web 2.0 ngày càng trở nên thân thiện hơn bởi tính tương tác cao, dễ dàng nâng cấp và sửa đổi. Đặc biệt, tốc độ đăng tải nhanh và phù hợp với mọi trình duyệt Web.

Web 2.0 với Marketing

Sử dụng web 2.0 nghĩa là bạn có một cơ hội lớn cho Marketing. Nhờ sự tương tác giữa người dùng với website hay các liên kết giữa “cộng đồng mạng “ thông qua các mạng xã hội (Facebook, G+, Twitter…) mà chúng ta dễ dàng phát triển và quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình tới khách hàng. Đồng thời tiếp nhận, khảo sát ý kiến của khách hàng để ngày càng hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ của mình.

WEB TRÊN DI ĐỘNG

Web di động là các trang web được thiết kế riêng cho thiết bị di động, có thể hiển thị trên nhiều hệ điều hành và kích cỡ màn hình. Nhờ vậy, trải nghiệm duyệt web của người dùng trở nên dễ dàng và thú vị hơn nhiều.

Với sự bùng nổ của các thiết bị di động (điện thoại thông minh, máy tính bảng) và hệ thống mạng 3G tại Việt Nam ngày càng hoàn thiện. Chưa bao giờ cuộc cách mạng website trên di động lại phát triển đến thế.

Mỗi ngày có hàng triệu người sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính bảng để truy cập internet thay vì dùng máy tính, họ tạo nên thói quen sử dụng internet mới: nhanh chóng, thuận tiện, mọi lúc mọi nơi. Đây là một thị trường người dùng đầy năng động và vẫn có xu hướng ngày càng gia tăng về số lượng. Vì thế, Web di động là xu hướng tất yếu nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng.

CÁC LOẠI WEB DI ĐỘNG.

Reponsive Website Design (RWD)

Là thiết kế web tuỳ biến cho phép tối ưu hoá trải nghiệm người dùng với trang web trên nhiều kích thước màn hình mà bạn không cần tạo các phiên bản website cho nhiều thiết bị. Bằng cách bố cục lại giao diện website, nhằm phù hợp với nhiều loại kích thước màn hình. Với thị trường di động ngày càng phát triển như hiện nay, việc sử dụng RWD là một xu hướng tất yếu trong thiết kế website. Nó trở thành chuẩn mực mới cho Website hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

 

Mobile Application

Là một phần mềm được viết cho một thiết bị di động như điện thoại hoặc tablet, thực hiện một tác vụ đặc biệt cho một nhu cầu của người dùng như: game, mạng xã hội, bản đồ Google maps… Mobile app mang một khái niệm chung và rộng lớn cho tất cả các ứng dụng chạy trên thiết bị mobile. Ở đây tôi chỉ đề cấp đến Mobile web và Native Application vì độ phổ biến và thân thiện của nó.

Mobile web

Là ứng dụng chạy trên nền tảng web. Ứng dụng này sẽ chạy trên trình duyệt Web của thiết bị di động đó (Như chạy trên các trình duyệt: Chrome, Safari...). Ví dụ khi chúng ta truy cập website Facebook bằng trên điện thoại thì ứng dụng này là: https://m.facebook.com

Ưu điểm:

Có thể chạy trên tất cả trình duyệt của mobile hỗ trợ phiên bản HTML và javascript, không cần cài đặt trên máy.

Hỗ trợ cho nhiều hệ điều hành (iOS, Android, Windows Phone…) vì thế chỉ cần xây dựng một phiên bản cho tất cả.

Phục vụ tốt cho việc quảng bá vì nội dung trên Web app được đánh dấu bởi các công cụ tìm kiếm (Search engine), share link từ email, hay từ các mạng xã hội…

Việc cập nhật phiên bản sẽ đến ngay lập tức với người dùng mà không cần thông qua thủ tục và chờ đợi approval như các chợ ứng dụng.

Khuyết điểm:

Do chạy trên nền của trình duyệt Web nên Web app phải thông qua trình duyệt.

Mobile web cũng không phù hợp cho các ứng dụng game.

Native Application

Là một ứng dụng được thiết kế đặc biệt chỉ chạy trên một hệ điều hành của một thiết bị nào đó và thường phải điều chỉnh để chạy được trên các thiết bị khác nhau. Ví dụ dễ thấy nhất đó là các ứng dụng trên App Store của Apple hay Google Market của Google.

Ưu điểm:

Native App dễ thu phí, dễ dàng tiếp thị và chào bán trên các kho ứng dụng như App Store hay Google Market.

Về tính năng, native app có thể truy cập vào phần cứng (như Camera, GPS…) và có thể truy cập các tác quyền local như: tạo, đọc các file trên bộ nhớ của mobile, các thông tin danh bạ, thực hiện cuộc gọi, nhắn tin.

Native app rất phù hợp cho các ứng dụng game, hỗ trợ nhu cầu giải trí cho người dùng.

Khuyết điểm:

Một native app chỉ có thể chạy trên một hệ điều hành nhất định. Với mỗi HDH thì người lập trình phải viết riêng native code cho nó, dẫn đến không nhất quán giữa các phiên bản ứng dụng, chi phí phát triển cao và đòi hỏi khả năng thành thạo nhiều ngôn ngữ ở lập trình viên.

Bảo trì hay nâng cấp sẽ làm mất nhiều thời gian. Do phải sửa chữa từng app trên từng HDH, thủ tục đưa lên chợ ứng dụng và chờ đợi approval, nên bản cập nhật không đến tay người dùng ngay lập tức, hơn nữa họ phải tự update khi vào chợ ứng dụng

 

Cơ hội cho các nhà Maketing


Theo thống kê: 71% người dùng Smartphone sử dụng thiết bị của họ để tìm kiếm thông tin sản phẩm ngay khi nhìn thấy quảng cáo của nó trên TV, báo chí hoặc di động.


Với sự ra đời và bùng nổ của điện thoại thông minh và máy tính bảng đi kèm với lượng người dùng ngày càng tăng, cho thấy Mobile app hay thiết kế Web tuỳ biến là giải pháp quảng cáo hiệu quả nhằm tận dụng khả năng tương tác giữa thiết bị di động và các phương pháp quảng cáo truyền thống.

Một website tốt với giao diện tuỳ biến, một ứng dụng hữu ích sẽ là công cụ hiệu quả bổ trợ cho các kênh truyền thống khác, nhắm vào từng phân khúc khách hàng.

Như đề cập ở trên, các bạn đã thấy được ưu, khuyết của Mobile web và Native app trên mobile. Điều này sẽ làm khó khăn cho việc chọn lựa 1 trong 2 để đạt được hiệu quả tốt nhất cho nhu cầu của mình. Vì thế, hãy liên hệ với Doda để có được sự tư vấn chuyên nghiệp nhằm tìm ra giải pháp phù hợp với chiếc lược Marketing của mình.

WEB MỚI ĐỒNG NGHĨA VỚI THIẾT KẾ MỚI.

Một website với các công nghệ tiên tiến là điều kiện cần, tuy nhiên trang web cần phải có một giao diện đẹp, hiện đại, tuỳ biến là điều kiện đủ để nó trở nên thân thiện với người dùng.

Thiết kế giao diên người dùng cần đi kèm với việc nghiên cứu thói quen người dùng tốt nhằm tối ưu hoá trải nghiệm duyệt web. Nâng cao khả năng tiếp nhận thông tin của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

 

Một Website với thiết kế giao diện áp dụng công nghệ RWD

LỰA CHỌN NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ


Website cũng giống như trụ sở công ty ngoài đời thực. Trang web tốt mang đến cho bạn một sự hiện diện chuyên nghiệp, hiện đại và đáng tin cậy trong mắt khách hàng. Nhờ đó, góp phần khẳng định vị thế thương hiệu của mình trên thị trường.


 Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thiết kế Website. Tuy nhiên lại không nhiều công ty “thiết kế” web theo đúng nghĩa của nó. Thiết kế web không phải là việc làm cho trang web của khách hàng giống với một website nào đó, mà là công việc lắng nghe và phân tích nhu cầu, mong muốn của họ. Từ đó xác định phương án thiết kế và xây dựng website hợp lí, phù hợp với yêu cầu và kinh phí của khách hàng.

Cách tốt nhất để chọn một nhà cung cấp tốt là quan sát website của chính họ. Một nhà cung cấp luôn quảng cáo họ có những công nghệ tốt mà website của họ lại thiếu các tính năng mới, giao diện người dùng “chưa hợp lí” , không hiển thị được trên nhiều thiết bị nhằm phục vụ cho việc cập nhật thông tin mọi lúc mọi nơi thì có thể quý vị cần cân nhắc lại về lựa chọn của mình.

 


Ở Doda, bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ,tính năng mới, các nhà thiết kế web còn phải nghiên cứu kĩ càng thói quen người dùng nhằm thiết kế giao diện trang web thật tốt, mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời. 

Nếu quý vị đang có nhu cầu thiết kế một trang web với các tính năng hữu ích, giao diện hiện đại, có thể hiển thị trên mọi màn hình từ máy tính đến di động, hay nhu cầu thiết kế lập trình ứng dụng để phục vụ cho chiến lược marketing của mình, hãy liên hệ với Doda để được các kỹ thuật viên tư vấn các giải pháp hợp lí cho Website/App.


 

Doda

Tin Tức/Blog

Ngân hàng Shinhan - giới thiệu chức năng đăng ký vay online Hướng dẫn phân giải DPI trong thiết kế digital (p.1) Tiêu chuẩn vẻ đẹp của mỗi quốc gia thông qua Photoshop Tăng cường trải nghiệm thanh toán với các hiệu ứng động Điều sẽ xảy ra với dữ liệu của chúng ta khi chúng ta qua đời? Giới thiệu website Suboi Entertainment 13 ebook miễn phí dành cho quản trị Social Marketing Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P3 Những thiết kế sử dụng Typography sáng tạo Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P2 Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P1 Sự quan trọng của cảm xúc trong thiết kế Số liệu người dùng trực tuyến đầu năm 2014 Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P2) Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P1) Làm gì với mỗi visit ở Website bán hàng? Thiết kế Web có cần hiểu lập trình? Bạn và khách hàng: Ai quan tâm đến thiết kế nhiều hơn? Website NƯỚC 2030 chính thức ra mắt 10 xu hướng thiết kế web mà tôi không muốn thấy ở năm 2014 Tại sao trong in ấn lại dùng hệ màu CMYK? 9 yếu tố của một website thành công Một số cách để nén File PDF và PSD hiệu quả Sơ lược về chiếc phong bì. Những Poster "Âm Dương" độc đáo Túi giấy: tấm Billboard di động 10 xu hướng thiết kế Web 2013 Marketing mobile 2013 Top 10 thuật ngữ hay dùng trong thiết kế Web Ý tưởng độc đáo của Moto Corsa WebP: Định dạng ảnh mới của Google. Sáng tạo từ ảo giác không gian thực Creative Brief: Định hướng ban đầu cho phát triển dự án. Cách làm một logo phong cách hipster Các loại hình công ty quảng cáo Việt Nam Google Web Designer Final Artwork - những điều cần biết Quá trình in offset Google ra mắt Chim ruồi. Bing.com tiết lộ nhận diện và website mới Thông báo: Doda giới thiệu website mới 5 cách để tạo hình ảnh tuỳ chỉnh (resposive web) Facebook Hashtags: hoạt động và sử dụng đúng cách Những điều cần biết khi thiết kế danh thiếp Ngôn ngữ của màu sắc