Tin Tức/Blog

Chọn bài viết

10 xu hướng thiết kế web mà tôi không muốn thấy ở năm 2014

13 Tháng 2 2014

Chúng ta đã nói rất nhiều về các xu hướng thiết kế mới và cách sử dụng nó cho các dự án thiết kế. Nhưng có một số xu hướng làm tôi cảm thấy nhàm chán. Chúng bị sử dụng một cách quá đà và làm mất đi sự hiệu quả có có của nó.

Hôm nay, chúng ta sẽ điểm qua 10 xu hướng thiết kế đã tồn tại khá lâu so với quãng đời của nó. Và bạn cũng nên suy nghĩ xem có nên dùng chúng cho các dự án thiết kế năm 2014 của mình nữa không?

1. Hiệu ứng bóng đổ

long shadow

Hiệu ứng bóng đổ nổi lên như một xu hướng hàng đầu của năm 2013 cùng với thiết kế phẳng- là xu hướng thiết kế khá tuyệt vời, được sử dụng trong rất nhiều các ứng dụng.

Tuy nhiên, việc sử dụng xu hướng này khiến việc tạo ra các đối tượng, văn bản hay các nút bấm nhìn có vẻ rất đơn giản. Hiệu ứng bóng đổ không phải là lựa chọn tốt cho các dự án in ấn vì chúng sẽ không được nhìn rõ ở một kích thước và màn hình nhất định.Thậm chí, khi thiết kế in ấn, có thể gặp trượng hợp sản phẩm in có màu sắc bị mờ do dùng hiệu ứng này.

2. Hiệu ứng đối xứng

mirror opject

Apple là ông vua trong việc sử dụng hiệu ứng Mirrored Ojects so với các đối thủ khác trong suốt một thập kỷ. Các hiệu ứng đối xứng hay phản chiếu là một phần lớn của phong trào thiết kế theo xu hướng mô phỏng (skeuomorphism).

Chúng được ứng dụng trên iPhone, iPad, iPod, Apple.com ... Tuy nhiên, ngay cả Apple cũng đã bắt đầu từ bỏ dần xu hướng này.

3. Sử dụng nền đen

 black background

Nếu bạn sử dụng màu R0 G0 B0 (hoặc HEX # 000000) cho các website, thì nó chỉ dành cho bạn. Việc sử dụng nền màu đen tạo cho người xem cảm giác khá nhàm chán. Chúng ta nên sử dụng nền màu tối,nó giúp cho nội dung hiển thị có chiều sâu hơn.Thiết kế Web không phải là thiết kế in ấn, nơi mà nền màu đen hoạt động thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự thích dùng nền đen thì bạn nên dùng thêm hiệu hứng gradient cho nó.

4. Sử dụng kiểu chữ viết tay.

scripts typefaces

 Phần lớn những sự phát triển trong thiết kế - web và in ấn chúng ta đang thấy thường tập trung vào kiểu chữ. Kiểu chữ viết tay có thể rất nổi bật, tuy nhiên nó chưa chắc là sự lựa chọn lý tưởng. Việc lạm dụng nó sẽ làm người dùng khó đọc.

Hãy tìm một kiểu chữ mới lạ và có sự phân biệt giữa các chữ cái. Lựa chọn kiểu chữ này sẽ phù hợp hơn với một loạt kích cỡ và chủng loại khác nhau của các ứng dụng. 

Nếu bạn có thời gian, bạn có thể đầu tư thiết kế vào một kiểu chữ tùy chỉnh để sử dụng cho thiết kế Logo và tạo nên bản sắc riêng cho thương hiệu.

5. Sử dụng các màu sắc "nhu"

bland colors

Các màu sắc "nhu" (màu sắc lờ nhờ, không rõ ràng)  thường là lựa chọn an toàn của các nhà thiết kế. Tuy nhiên, nó không thể hiện được tính cách, sự táo bạo trong thiết kế. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng các gam màu sáng hoặc đậm cho các thiết kế của mình để chúng trở nên thu hút, quyến rũ hơn.

6. Sử dụng bóng đổ mặc định.

no shadow 

Các bóng đổ này quá lớn, quá đậm và có quá nhiều đối tượng đổ bóng mặc định như vậy. Lý do là có nhiều nhà thiết kế thường có thói quen sử dụng công cụ có sẵn để tạo hiếu ứng bóng đổ này thay vì điều chỉnh nó một cách tỉ mỉ.

Sử dụng hiệu ứng bóng đổ cần phải trông thật tự nhiên, tức là bạn sẽ không thể nhìn thấy nó một cách rõ ràng nếu như không để ý.

7. Website chỉ hỗ trợ cho thiết bị di động

Việc sử dụng website chỉ hỗ trợ cho thiết bị di động không còn là sự lựa chọn hoàn hảo cho chiến lược quảng bá của bạn nữa. Người dùng thường thích có những trải nghiệm trực quan và thú vị hơn ở một website có đầy đủ tính năng, hiển thị trên nhiều loại màn hình thay vì chỉ tươngtác trên một website gói gọn cho thiết bị di động.

Ngày nay, điện thoại thông minh ngày càng phát triển và hệ thống mạng đã hoàn thiện một cách vượt trội, giúp các thiết bị này xử lí tốt website của bạn. Vì thế, chúng ta nên sử dụng các trang web tuỳ biến (Responsive Website) vì tính cơ động của nó trên các loại màn hình, trình duyệt. Ngoài ra, sử dụng Web tuỳ biến còn giúp dễ dàng quản lí website, chúng ta chỉ cần cập nhật nội dung cho trang web một lần thay vì nhiều lần cho nhiều phiên bản web khác.

8. Lạm dụng mã QR

 QR-billboard

Không thể phủ nhận tính hữu ích và hiệu quả của mã QR mang lại. Tuy nhiên, việc sử dụng nó quá nhiều khiến nó trở nên dư thừa, không đúng lúc, đúng chỗ là điều cần tránh. Tôi nghĩ rằng, dưới đây là những vị trí chúng ta cần tránh dùng mã QR

  • Hãy dùng liên kết tới các trang khác thi vì mã QR trên Website
  • Không nên sử dụng mã QR quá nhỏ, vì điện thoại không để đọc nó. Hãy đảm bảo nó lớn hơn 1 icnh vuông.
  • Không cần phải thiết kế mã QR thêm nữa, hãy để nó đơn giản như bình thường.
  • Không dùng mã QR trên các bảng quảng cáo ngoài trời (Billboard, Banner..). Đơn giản vì bạn chỉ nên đặt nó ở vị trí nào mà ta có thể có được kết quả mong muốn khi dùng các thiết bị đọc nó.

9. Quá nhiều hiệu ứng Parallax

Hiệu ứng Parallax là xu hướng thiết kế web được nhiều nhà thiết kế và phát triển Website sử dụng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên việc lạm dụng quá nhiều hiệu ứng này sẽ gây cho người dùng cảm giác “bối rối” khi duyệt web, dẫn đến việc không tập trung được vào nội dung của website. 

10. Dùng font chữ quá mảnh

 helventica-light

Những Font chữ quá mảnh sẽ gây cảm giác khó đọc cho người dùng, nhất là khi font chữ có kích thước nhỏ và dùng nhiều màu sắc. Thậm chí, nó có thể gây khó khăn cho người dùng có thị giác không tốt.

Vì thế, Apple đã cung cấp bản cập nhật phần mềm IOS 7 với Font Helvetica Neue Light hoàn thiện hơn trước đó với. những tuỳ chọn tăng kích thước cũng như độ mảnh của chữ.

 

Author:  Carrie Cousins

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
................................................

10 xu hướng thiết kế Web 2013

9 yếu tố của một website thành công

 

 

Tin Tức/Blog

Ngân hàng Shinhan - giới thiệu chức năng đăng ký vay online Hướng dẫn phân giải DPI trong thiết kế digital (p.1) Tiêu chuẩn vẻ đẹp của mỗi quốc gia thông qua Photoshop Tăng cường trải nghiệm thanh toán với các hiệu ứng động Điều sẽ xảy ra với dữ liệu của chúng ta khi chúng ta qua đời? Giới thiệu website Suboi Entertainment 13 ebook miễn phí dành cho quản trị Social Marketing Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P3 Những thiết kế sử dụng Typography sáng tạo Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P2 Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P1 Sự quan trọng của cảm xúc trong thiết kế Số liệu người dùng trực tuyến đầu năm 2014 Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P2) Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P1) Làm gì với mỗi visit ở Website bán hàng? Thiết kế Web có cần hiểu lập trình? Bạn và khách hàng: Ai quan tâm đến thiết kế nhiều hơn? Website NƯỚC 2030 chính thức ra mắt Tại sao trong in ấn lại dùng hệ màu CMYK? 9 yếu tố của một website thành công Một số cách để nén File PDF và PSD hiệu quả Sơ lược về chiếc phong bì. Những Poster "Âm Dương" độc đáo Túi giấy: tấm Billboard di động 10 xu hướng thiết kế Web 2013 Thiếu chuẩn bị, website là sự phí phạm Marketing mobile 2013 Top 10 thuật ngữ hay dùng trong thiết kế Web Ý tưởng độc đáo của Moto Corsa WebP: Định dạng ảnh mới của Google. Sáng tạo từ ảo giác không gian thực Creative Brief: Định hướng ban đầu cho phát triển dự án. Cách làm một logo phong cách hipster Các loại hình công ty quảng cáo Việt Nam Google Web Designer Final Artwork - những điều cần biết Quá trình in offset Google ra mắt Chim ruồi. Bing.com tiết lộ nhận diện và website mới Thông báo: Doda giới thiệu website mới 5 cách để tạo hình ảnh tuỳ chỉnh (resposive web) Facebook Hashtags: hoạt động và sử dụng đúng cách Những điều cần biết khi thiết kế danh thiếp Ngôn ngữ của màu sắc