Tin Tức/Blog

Chọn bài viết

Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P2)

14 Tháng 3 2014

công việc của thiết kế trải nghiêijm nguòi dùng là gì?

I. Công việc và kỹ năng cần có của một UXD-er

Các UX designer có nhiều công việc khác nhau tuỳ từng thời điểm của một dự án, vì thế đòi hỏi họ cần có những kỹ năng khác nhau.

Dưới đây là một số công việc của UX designer mà các bạn có thể tham khảo.

1. Đánh giá hệ thống hiện tại

Đối với một hệ thống đã tồn tại, các UX designer sẽ đánh giá toàn bộ trạng thái của hệ thống hiện thời. Sau đó lập bảng báo cáo các vấn đề phát sinh trong giao diên người dùng hoặc chức năng của hệ thống…có ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

2. Thử nghiệm A/B

UX designer có thể nghiên cứu, so sánh tính hiệu quả, chất lượng giao diện người dùng của các website khác nhau.

Kiểm tra giao diện A/B

Các nhà thiết kế trải nghiệm người dùng tiến hành nghiên cứu và đưa ra các giả thiết. Ví dụ như: cùng một nút bấm, nên sử dụng màu xanh hay màu đỏ. Sau đó đề xuất tạo một thiết kế mới nhằm xác định xem người dùng quen với việc Click vào nút nào hơn (Thực tế, người dùng có xu hướng Click vào nút màu xanh vì nó trông có vẻ an toàn!)

3. Khảo sát ý kiến người dùng

Các UX Designer có thể khảo sát người dùng hệ thống nhằm lấy ý kiến của họ, từ đó đưa ra những phương án tốt hơn cho việc phát triển hệ thống.

4. Bố cục (Wireframe) và Thử nghiệm (Prototype)

Dựa trên những nghiên cứu, các UX Designer có thể tạo ra các bố cục Website khác nhau, sau đó thử nghiệm chúng và xem xét kết quả tốt nhất.

Giao diện mẫu của trang web

5. Nghiên cứu tiến trình người dùng (User Flow)

Các nhà thiết kế trải nghiệm người dùng cần thiết kế ra một tiến trình cho người dùng một cách hợp lý và dễ hiểu nhất có thể.

tiến trình người dùng

6. Kể chuyện

Bằng cách thu hút cảm xúc người dùng với thiết kế giao diên trực quan, thân thuộc, các UX designer kể những câu chuyên cho người dùng từ nội dung hấp dẫn. Tạo hiệu ứng truyền thông tốt nhất.

7. Thiết kế các mô hình

Thiết kế các mô hình mẫu là một cách hay cho việc tao ra tính nhất quán và là một công cụ hiệu quả cho dự án.

Giao diện mẫu cho dự án thiết kế web

Ví dụ, dự án của bạn là thiết kế cho một Website với nhiều trang khác nhau. Việc lên một giao diện mẫu giúp bạn dễ dàng làm những trang khác mang tính tương đồng. Ngoài ra, nó còn giúp tạo nên trải nghiệm người dùng tốt nhất, cũng như tạo cảm giác dễ dùng cho người sử dụng nhờ sự quen thuộc giữa các trang.

8. Đặt mình vào vị trí người dùng.

Mỗi nhà thiết kế phải đặt mình vào vị trí của người dùng để hiểu được họ cần gì, muốn gì và thích thú với điều gì. Từ đó, lên kế hoạch thiết kế ra trải nghiệm người dùng tốt nhất.

9. Kiểm soát nội dung

Hiểu đơn giản, đây là sitemap, danh sách các trang con của một Website. Công việc này phục vụ cho việc nghiên cứu hệ thống cấu trúc thông tin của trang web, từ đó lên kế hoạch cho việc thay đổi, phát triển nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng.

10. Định hướng phong cách nội dung

Tính nhất quán là yếu tố quan trọng giúp người dùng dễ nhớ tới thương hiệu của bạn. Định hướng phong cách nội dung là cách mà các nhà thiết kế, nhà biên soạn nội dung tạo ra một khuôn mẫu trong thiết kế. Các yếu tố này giúp họ phát triển thiết kế và nội dung theo đúng mục tiêu mà khách hàng hướng đến.

III. Các công cụ phục vụ cho thiết kế trải nghiệm người dùng.

Dưới đây là một vài công cụ phục vụ cho các UX designer.

1. Tạo bố cục mẫu cho giao diện.

Bạn có thể dùng giấy và bút để tạo bố cục mẫu cho website của mình. Với tính cơ động, đơn giản, dễ dùng..bạn hoàn toàn có thể tạo những giao diện nhanh chóng với chúng.

thiết kế giao diện mẫu trên giấy

2. Phần mềm thử nghiệm A/B

Về cơ bản, phần mềm này chia lượng truy cập cho giao diện A và B bằng nhau. Một nhóm chỉ thấy giao diện A, nhóm kia thấy giao diện B. Sau đó thống kê thời gian truy cập, thời gian tương tác của người dùng. Việc còn lại là chọn và hoàn thiện giao diện tốt hơn.

3. Công cụ thống kê.

công cụ thống kê Google

Các UX deign có thể dựa vào số liệu thống kê để đánh giá, phát triển Website của mình, đồng thời hiểu khách hàng của mình là ai, là thói quen duyệt Web của họ là gì...

Một công cụ tuyệt vời cho việc thống kê này đó là Google Analytics.

thiết kế trải nghiệm

Doda

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P1)

Thiết kế Web có cần hiểu lập trình?

Tin Tức/Blog

Ngân hàng Shinhan - giới thiệu chức năng đăng ký vay online Hướng dẫn phân giải DPI trong thiết kế digital (p.1) Tiêu chuẩn vẻ đẹp của mỗi quốc gia thông qua Photoshop Tăng cường trải nghiệm thanh toán với các hiệu ứng động Điều sẽ xảy ra với dữ liệu của chúng ta khi chúng ta qua đời? Giới thiệu website Suboi Entertainment 13 ebook miễn phí dành cho quản trị Social Marketing Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P3 Những thiết kế sử dụng Typography sáng tạo Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P2 Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P1 Sự quan trọng của cảm xúc trong thiết kế Số liệu người dùng trực tuyến đầu năm 2014 Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P1) Làm gì với mỗi visit ở Website bán hàng? Thiết kế Web có cần hiểu lập trình? Bạn và khách hàng: Ai quan tâm đến thiết kế nhiều hơn? Website NƯỚC 2030 chính thức ra mắt 10 xu hướng thiết kế web mà tôi không muốn thấy ở năm 2014 Tại sao trong in ấn lại dùng hệ màu CMYK? 9 yếu tố của một website thành công Một số cách để nén File PDF và PSD hiệu quả Sơ lược về chiếc phong bì. Những Poster "Âm Dương" độc đáo Túi giấy: tấm Billboard di động 10 xu hướng thiết kế Web 2013 Thiếu chuẩn bị, website là sự phí phạm Marketing mobile 2013 Top 10 thuật ngữ hay dùng trong thiết kế Web Ý tưởng độc đáo của Moto Corsa WebP: Định dạng ảnh mới của Google. Sáng tạo từ ảo giác không gian thực Creative Brief: Định hướng ban đầu cho phát triển dự án. Cách làm một logo phong cách hipster Các loại hình công ty quảng cáo Việt Nam Google Web Designer Final Artwork - những điều cần biết Quá trình in offset Google ra mắt Chim ruồi. Bing.com tiết lộ nhận diện và website mới Thông báo: Doda giới thiệu website mới 5 cách để tạo hình ảnh tuỳ chỉnh (resposive web) Facebook Hashtags: hoạt động và sử dụng đúng cách Những điều cần biết khi thiết kế danh thiếp Ngôn ngữ của màu sắc