Tin Tức/Blog

Chọn bài viết

Facebook Hashtags: hoạt động và sử dụng đúng cách

03 Tháng 9 2013

Đây là một câu chuyện kỳ lạ dành cho bạn. Bạn là một nhà phát minh, là một nhà thiết kế trải nghiệm người dùng (UX designer) của Google+, bạn đóng vai trò quản trị của một số nền tảng trình duyệt, thường xuyên dùng thì giờ của mình để trang bị lại trải nghiệm người dùng cho những tên tuổi lớn ví dụ như Mozilla. Và thậm chí bạn còn nghĩ rằng mọi người đang nói về những phát kiến vĩ đại mà bạn đã tạo ra?

Chưa hẳn đâu, Chris Messina, một trong những người có hồ sơ đầy đủ độ "dày" nêu trên, lại trở nên nổi tiếng nhờ một ý tưởng "ngu xuẩn" (lời ông nói):

“ Tôi đã dành rất nhiều thời gian làm việc với công nghệ và tôi hy vọng rằng có thể thống nhất được các trang web xã hội, đưa ra nhiều sự lựa chọn cho người ta hơn - Nhưng thay cho tất cả những nỗ lực của tôi, thì cái ý tưởng ngu ngốc này, tưởng chừng để kết thúc thì lại tạo lửa, và trở nên có "số má".

Dấu #Hashtag

Ý tưởng "ngu ngốc này" bắt đầu từ năm 2007, lúc Chris đăng trên tweeter dòng này:

Hiện tại, hashtag, biểu tượng dấu thăng được dùng trước 1 từ, có mặt khắp mọi nơi. Bạn có thể thấy nó trên quảng cáo truyền hình, hip-hop video, các quầy bar và các biển quảng cáo. Các chính trị gia thì sử dụng để được mọi người #bỏphiếu, Lil Wayne sử dụng để có được nhiều người theo dõi hơn bằng cụm Gucci-inspired Twitteralias #liltunechi khác lạ.

Càng lúc càng có nhiều ứng dụng giới thiệu có hỗ trợ hastag để không bị lạc hậu với: Google+, Pinterest, Tumblr,Instagram, Path, Twitter. Và theo luồng trào lưu, không muốn mình trở nên xa lạ, Facebook cũng đã công bố hỗ trợ hashtag tới người dùng.

Facebook @nhấnmạnh, #hướng đến điều gì?

Theo như giới thiệu, nó đơn giản là "giúp mọi người dễ dàng khám phá những gì người khác nói về những đề tài cụ thể và cùng tham gia thảo luận cộng đồng"

Vì vậy, FB hashtags căn bản là gắn(tag) phân loại các cuộc thảo luận giữa người dùng khác nhau. Facebook còn đưa ra 3 gợi ý cho việc sử dụng hashtag:

- Tìm kiếm hashtag chuyên biệt trên thanh tìm kiếm (hãy thử tìm kiếm bằng cách #từkhoá).
- Chọn vào hashtag từ các dịch vụ gốc, chẳng hạn như Instagram.
- Biên soạn bài viết ngay trong trang hashtag hoặc trang kết quả tìm kiếm.

Có vẻ như bản cập nhật này xuất phát từ nhóm Menlo Park nhằm giúp người dùng trao đổi nhiều hơn. Và giờ, đây cũng chưa phải là một câu chuyện đầy đủ. Facebook có hai lợi ích khổng lồ tiềm năng trong việc giới thiệu #API. Chính là SEOlưu thông tiền tệ.

Về #Lưu lượng

Từ quan điểm của SEO, có rất nhiều thứ để đạt đến. Bạn tưởng tượng xem có bao nhiêu lưu lượng thông tin Facebook được lấy từ Google thông qua sự tiện lợi của #từkhoá. Ví như cụm “#facebook” có tới 3,760,000,000 kết quả từ Công cụ từ khoá Google. Thử xem Zuckerberg thấy đường dẫn này là một trong những kết quả cao nhất trong việc tìm kiếm bằng google thì ông ta bực bội cỡ nào.

Rồi giờ bạn thử nhân tất cả các thương hiệu lớn với những hình thức quảng cáo không trực tuyến (TV, radio, banners) thông qua hashtag là hình dung ra hết. Có một thế giới đáng giá không thua gì Google.

Về #Tiền bạc

Facebook còn nhận thức rất rõ sau lưu lượng còn là khả năng lưu thông tiền tệ cực lớn:

“Tập phim "Red Wedding" của Game of Thrones mới đây nhận được hơn nhận được hơn 1,5 triệu đề cập từ Facebook, đại diện cho hơn 5,2 triệu người theo dõi chương trình. Và năm nay công chúng của giải Oscars cũng đạt kỷ lục Facebook với hơn 66,5 triệu tương tác, bao gồm like, bình luận, và bài viết. Đến nay, chưa có gì dễ dàng hơn việc xem mọi người bàn luận về sự kiện đang xảy ra như đây.” – [Nguồn]

Facebook có một bước tiến chậm mà chắc, bị lệch hướng mục tiêu ban đầu là kết nối cộng đồng để tham gia vào hàng ngũ những gã khổng lồ Internet khát tiền, thật dễ hình dung họ bán những hashtag xu hướng và tạo ra một số hình thức quảng cáo có phí thông qua dấu thăng. Thực tế là họ đã thúc đẩy các nhà quảng cáo sử dụng chúng.

Tại sao bạn phải #Quantâm?

Về lý thuyết, khi bạn có trang FB riêng để quảng bá thương hiệu của bạn, bạn càng sử dụng các dấu thăng khi #nóivềvấnđềmàaicũngbiếtđólàgì, thì càng nhiều sự chú ý bạn gặt hái được, cần cảm ơn những người nhấp chuột và tìm kiếm hashtag này.

Rõ ràng bạn cũng chỉ muốn sử dụng những thứ có liên quan hoặc thứ có xu hướng. Ít ra về mặt lý thuyết thì quá trình này có thể dẫn hướng đến việc kiếm tiền của bạn bằng cách làm tăng số lần hiển thị nhiều lần. Hiện tại thì những kết quả tìm kiếm hashtag được quyết định bởi một số yếu tố như là tính lan truyền, người hâm mộ, thương hiệu, số người xem bài,...

Sự lạm dụng

Thât khó tưởng tượng rằng các doanh nghiệp nhỏ tận dụng hashtag mới cho kế hoạch kinh doanh lâu dài. Nhưng tôi cho rằng ít nhất là bây giờ, khi ý tưởng còn mới mẻ, một số kẻ khốn nạn (nguyên văn) may mắn biết tận dụng hashtag để gia tăng lượng truy cập vào trang của mình.

Điều này đặt ra một câu hỏi: Liệu FB có quản lý được những kết quả hashtag hay có đầy rác miễn phí? Câu trả lời chỉ có được khi người dùng quyết định dùng chúng trên diện rộng hay chỉ là một bước nhảy nhỏ giữa các nền tảng truyền thông khác nhau.

Bạn cần #Quantâm tới việc sử dụng đúng!

Cuối cùng, bạn cũng không nên quá để ý đến #kếhoạchẩn của FB làm gì. Nếu bạn là người dùng hợp thức, bạn chỉ cần quan tâm đến vài nguyên tắc khu sử dụng sáng kiến của Chris Messina:

1. Tạo sự liên quan

Giống như phần trước, chứa đựng những hashtag xu hướng chẳng tác dụng gì mấy. Thậm chí bạn còn huỷ hoại danh tiếng của mình, nhận được những bình luận chỉ trích có thể thậm chí làm bạn bị giam cầm trên mạng. Chỉ sử dụng hashtag có mối liên hệ với bài viết của bạn.

(Nguồn: digitalsherpa)

2. Đơn giản

Sự súc tích rất quan trọng.Nếu bạn muốn mở đầu một hashtags hay cho mọi người dùng, hãy sử dụng 1 hay 2 từ hoặc cụm viết tắt. Ví dụ bạn muốn quảng bá một nhân vật hoạt hoạ ưa thích, bạn chẳng cần phải dùng#PowderedToastManRenStimpy. Có một cách tốt hơn là dùng gì đó đại loại như #PTMChar.

Ren and Stimpy’s Powdered Toast Man

3. Rõ ràng

Rất nhiều người bỏ qua khâu tìm kiếm các tag đã hiện hữu trước khi tạo ra hashtag của riêng họ. Tức là họ chỉ viết hashtag và kỳ vọng người khác sẽ dùng. Bạn muốn những người đó có thể là 1 phần của cuộc hội thoại.

Hãy tạo hashtag của bạn từ cơ sở thương hiệu, sản phẩm của bạn hoặc những từ ngữ mà bạn đánh cược vào nó nhất. Bên cạnh đó, hãy kiểm chứng hashtag kỹ xem là nó có làm ảnh hưởng xấu vào hiệu ứng PR hơn là hỗ trợ.

4. Đừng tạo rác

Sử dụng quá nhiều hashtag trong một đoạn viết hoặc bình luận sẽ gây phản cảm, vì bạn giống kẻ chuyên đi xả rác. Thực tiễn cho thấy, nhất là trên Twitter, bạn đăng 1 hoặc 2 hashtags sẽ nhận được gấp đôi sự chú ý, khi đăng nhiều hơn 2 hashtag là bị giảm khoảng 17% khả năng kết quả.

(Nguồn hình: blog.sourcemetrics.com)

Không có lý do nào để nghĩ rằng FB hoạt động khác biệt.

5. Xác định Hashtag của bạn

Việc đầu tiên trước khi đăng 1 tag, cách tốt nhất là xác định nó để mọi người biết được hashtag nói về điều gì. Mô tả nó bằng những từ đơn giản. Bạn có thể tìm ở đây nếu bạn muốn kỹ.

Kết

Hashtags là một phát kiến tuyệt với, chúng ta cần vui mừng vì Chris Messina đưa ra một ý tưởng “ngu ngốc” như vây. Fb có thể đã trễ trong việc lên tàu, và họ có thể đã làm vậy vì những lý do sai lệch, nhưng chí ít bạn cần giữ gìn hình ảnh và sử dụng hashtag đúng cách.

 

Tác giả

Victor là một doanh nhân trẻ 23 tuổi, sống tại Romani.

Blog cá nhân VictorStuff.com.

 

Tin Tức/Blog

Ngân hàng Shinhan - giới thiệu chức năng đăng ký vay online Hướng dẫn phân giải DPI trong thiết kế digital (p.1) Tiêu chuẩn vẻ đẹp của mỗi quốc gia thông qua Photoshop Tăng cường trải nghiệm thanh toán với các hiệu ứng động Điều sẽ xảy ra với dữ liệu của chúng ta khi chúng ta qua đời? Giới thiệu website Suboi Entertainment 13 ebook miễn phí dành cho quản trị Social Marketing Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P3 Những thiết kế sử dụng Typography sáng tạo Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P2 Vì sao bạn cần chiến lược Digital marketing? P1 Sự quan trọng của cảm xúc trong thiết kế Số liệu người dùng trực tuyến đầu năm 2014 Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P2) Tổng quan về thiết kế trải nghiệm người dùng (P1) Làm gì với mỗi visit ở Website bán hàng? Thiết kế Web có cần hiểu lập trình? Bạn và khách hàng: Ai quan tâm đến thiết kế nhiều hơn? Website NƯỚC 2030 chính thức ra mắt 10 xu hướng thiết kế web mà tôi không muốn thấy ở năm 2014 Tại sao trong in ấn lại dùng hệ màu CMYK? 9 yếu tố của một website thành công Một số cách để nén File PDF và PSD hiệu quả Sơ lược về chiếc phong bì. Những Poster "Âm Dương" độc đáo Túi giấy: tấm Billboard di động 10 xu hướng thiết kế Web 2013 Thiếu chuẩn bị, website là sự phí phạm Marketing mobile 2013 Top 10 thuật ngữ hay dùng trong thiết kế Web Ý tưởng độc đáo của Moto Corsa WebP: Định dạng ảnh mới của Google. Sáng tạo từ ảo giác không gian thực Creative Brief: Định hướng ban đầu cho phát triển dự án. Cách làm một logo phong cách hipster Các loại hình công ty quảng cáo Việt Nam Google Web Designer Final Artwork - những điều cần biết Quá trình in offset Google ra mắt Chim ruồi. Bing.com tiết lộ nhận diện và website mới Thông báo: Doda giới thiệu website mới 5 cách để tạo hình ảnh tuỳ chỉnh (resposive web) Những điều cần biết khi thiết kế danh thiếp Ngôn ngữ của màu sắc